Tham gia cộng đồng iDVS trên mạng xã hội Facebook hot
Xin HÃY nhấn nút report khi gặp topic spam. Comment trong topic spam sẽ bị BAN NICK không thông báo trước
Diễn đàn IDVS trong thời gian này sẽ không tiếp nhận mua bán quảng cáo mong các bạn thông cảm

Nghị định 72 thay đổi cách SEO của bạn ?

Thảo luận trong 'Thảo luận SEO' bắt đầu bởi nguyenhoang, 9 Tháng tám 2013.

Lượt xem: 5,914

 1. nguyenhoang

  nguyenhoang Administrator

  Một buổi sáng đẹp trời tình cờ nhận được tin nhắn của thằng bạn hỏi về “văn bản để xin phép cho copy bài”.
  • Làm chi vậy mầy ?
  • Làm trang Thông tin tổng hợp.
  Oạch, thằng này chịu chơi dữ ta ơi. Hóa ra nó có cái website tin tức, làm chơi ai dè traffic tăng ào ào, cũng có chút tai tiếng (ý quên: tiếng tăm), đang xin giấy phép hoạt động. Tất nhiên toàn copy – paste từ đủ mọi nguồn. Đùng một cái nghị định 72 NĐ – CP ra đời, cu cậu cuống cả lên. Thực ra mình đã định “I don’t know” rồi, mà nghĩ lại, không được. Bạn nó cần, nó tin nó mới hỏi bạn. Bạn lại phủi toẹt một cái, phũ phàng quá. Lại căm cụi gửi vài cái mail, nhắn vài tin nhắn, treo vài status, rồi kì cạch Search… vãi rồi cũng có được chút thông tin. Xem nào, nghị định:

  QUẢN LÝ, CUNG CẤP, SỬ DỤNG DỊCH VỤ INTERNET VÀ THÔNG TIN TRÊN MẠNG
  (72/2013/NĐ-CP)

  Bắt đầu bằng hiểu về một số từ ngữ chính nhé:

  _ Nguồn tin chính thức là những thông tin được đăng, phát trên báo chí Việt Nam hoặc trên các trang thông tin điện tử của cơ quan Đảng, Nhà nước theo quy định pháp luật về báo chí, sở hữu trí tuệ.
  _ Thông tin tổng hợp là thông tin được tổng hợp từ nhiều nguồn thông tin, nhiều loại hình thông tin vmột hoặc nhiu lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội.
  _ Trang thông tin điện tử (website) là hệ thống thông tin dùng để thiết lập một hoặc nhiu trang thông tin được trình bày dưới dạng ký hiệu, s, chữ viết, hình ảnh, âm thanh và các dạng thông tin khác phục vụ cho việc cung cấp và sử dụng thông tin trên Internet.

  Tiếp theo đó mình tìm hiểu xem website của thằng bạn mình thuộc dạng trang Thông tin điện tử nào. Đây rồi

  Phân loại trang thông tin điện tử
  1. Báo điện tử dưới hình thức trang thông tin điện tử.
  2. Trang thông tin điện tử tổng hợp là trang thông tin điện tử của cơ quan, tchức, doanh nghiệp cung cấp thông tin tổng hợp trên cơ sở trích dẫn nguyên văn, chính xác nguồn tin chính thức và ghi rõ tên tác giả hoặc tên cơ quan của nguồn tin chính thức, thời gian đã đăng, phát thông tin đó.
  3. Trang thông tin điện tử nội bộ là trang thông tin điện tử của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cung cấp thông tin về chức năng, quyền hạn, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, dịch vụ, sản phẩm, ngành nghề và thông tin khác phục vụ cho hoạt động của chính cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đó và không cung cấp thông tin tổng hp.
  4. Trang thông tin điện tử cá nhân là trang thông tin điện tử do cá nhân thiết lập hoặc thiết lập thông qua việc sử dụng dịch vụ mạng xã hội để cung cấp, trao đổi thông tin của chính cá nhân đó, không đại diện cho tổ chức hoặc cá nhân khác và không cung cấp thông tin tổng hp.
  5. Trang thông tin điện tử ứng dụng chuyên ngành là trang thông tin điện tử của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ ứng dụng trong lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin, phát thanh, truyền hình, thương mại, tài chính, ngân hàng, văn hóa, y tế, giáo dục và các lĩnh vực chuyên ngành khác và không cung cấp thông tin tổng hợp.

  Vậy website của thằng bạn mình là Trang thông tin điện tử tổng hợp (đấy là sau khi có giấy phép nhé, gọi trước cho nó sang cái miệng). Tiếp theo là tìm hiểu về điều kiện để thành lập các trang tin điện tử. Đây rồi:


  Quản lý việc thiết lập trang thông tin điện tử
  _ Tổ chức, doanh nghiệp chỉ được thiết lập trang thông tin điện tử tổng hp, thiết lập mạng xã hội khi có Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp, Giấy phép thiết lập mạng xã hội.
  _ Tổ chức, doanh nghiệp được cấp Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp, Giấy phép thiết lập mạng xã hội khi có đủ các điều kiện sau đây:
  a) Là tổ chức, doanh nghiệp được thành lập theo pháp luật Việt Nam có chức năng, nhiệm vụ hoặc đăng ký kinh doanh ngành nghề phù hp với dịch vụ và nội dung thông tin cung cấp.
  b) Có nhân sự quản lý đáp ứng yêu cầu theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông;
  c) Đã đăng ký tên miền sử dụng để thiết lập trang thông tin điện tử tổng hp, mạng xã hội;
  d) Có đủ khả năng tài chính, kỹ thuật, tổ chức, nhân sự phù hp với quy mô hoạt động;
  đ) Có biện pháp bảo đảm an toàn thông tin và an ninh thông tin.

  Túm lại a -> đ là điều kiện cần, còn đủ thì phải có thêm Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp. Tiếp tục tìm hiểu thì được biết giấy phép này chỉ có thời hạn (theo đề nghị của tổ chức, doanh nghiệp nhưng tối đa không quá 10 năm). Giấy phép này được:

  Tức là Sở Thông tin và Truyền thông cấp phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp cho tổ chức, doanh nghiệp không thuộc các đối tượng trên. Thằng bạn mình túm lại sẽ phải về tỉnh mà xin vì tin của nó là tin địa phương.

  Tiếp theo mình cũng ghé qua xem:

  Quyền và nghĩa vụ của tổ chức, doanh nghiệp thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp

  • Được thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp và cung cấp thông tin tổng hợp cho công cộng theo quy định của pháp luật;
  • Có ít nhất 01 hệ thống máy chủ đặt tại Việt Nam đáp ứng việc thanh tra, kiểm tra, lưu trữ, cung cấp thông tin theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và giải quyết khiếu nại của khách hàng đối với việc cung cấp dịch vụ theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông;
  • Xây dựng quy trình quản lý thông tin công cộng;
  • Kiểm tra, giám sát, loại bỏ những thông tin công cộng có nội dung vi phạm quy định tại Điều 5 Nghị định này ngay khi tự phát hiện hoặc có yêu cầu bằng văn bản của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
  • Thực hiện quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ liên quan đến việc cung cấp và sử dụng thông tin.
  • Lưu trữ thông tin tổng hợp tối thiểu trong 90 ngày kể từ thời điểm thông tin được đăng trên trang thông tin điện tử tổng hợp;
  • Báo cáo theo quy định và chịu sự thanh tra, kiểm tra của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.
  Tham khảo Dịch vụ xin giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp thì mình thấy qui trình như sau: Các hồ sơ, tài liệu:

  1. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/Giấy chứng nhận đầu tư đã bổ sung các ngành nghề cần thiết (03 bản sao công chứng)
  2. Giấy xác nhận đăng ký tên miền (03 bản sao công chứng)
  3. Sơ yếu lý lịch người chịu trách nhiệm chính về nội dung và các thành viên phụ trách việc cung cấp thông tin có chứng nhận của UBND phường nơi đăng ký hộ khẩu thường trú dán ảnh 3x4 có đóng dấu của UBND phường, (03 bộ).
  Lưu ý: Người chịu trách nhiệm chính nội dung trang tin chính là người đại diện theo pháp luật (được thể hiện trong Giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh/hoặc giấy chứng nhận đầu tư).
  4. Hợp đồng hợp tác kinh doanh hoặc Hợp đồng khai thác tin với báo, các tổ chức có chứng nhận cung cấp thông tin.
  5. Hướng dẫn sử dụng (nếu có).
  6. Bản in trang chủ và những trang chính (03 bản) có đóng dấu giáp lai.
  7. Bằng đại học của người chịu trách nhiệm quản lý nội dung trang tin (3 bản sao chứng thực)
  8. Giấy giới thiệu (hoặc giấy uỷ quyền) cho đại diện thực hiện các Công việc đăng ký xin giấy phép thiết lập trang tin điện tử.
  9. Văn bản chấp thuận của tổ chức cung cấp thông tin

  Gần xong rồi, tinh thần phấn khởi làm luôn cái mẫu đơn cho nó hoành:
  [​IMG]

  Đọc thì dài, việc thì nhiều nhưng túm lại thì:
  1. Muốn tổng hợp tin tức thì phải là Trang Thông tin điện tử tổng hợp.
  2. Có tiềm lực: tài chính, nhân sự, qui trình quản lý.
  3. Chuẩn bị hồ sơ: Hồ sơ thì có 2 thứ quan trọng nhất là
  3.1. Giấy phép: thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp.
  3.2. Văn bản chấp thuận của tổ chức cung cấp thông tin: Về văn bản này theo mình được biết thì: Làm công văn gửi tới thư ký tòa soạn đề nghị ký nghị quyết hoặc biên bản thỏa thuận về việc hợp tác cung cấp, trao đổi thông tin.
  Hồ sơ thì nộp cho Cục quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông hoặc Sở Thông tin và Truyền thông.
  4. Cuối cùng: sống, làm việc trên cơ sở tôn trọng hiến pháp và pháp luật các bạn nhé.

  PS: Nghị định 72 có hiệu lực từ 1/9 sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới SEOer, đặc biệt là về mảng nội dung. Mình cũng đang tìm hiểu để thích nghi, tồn tại. Mình nghĩ nhiều bạn vẫn trung thành với con đường copy-paste cho tới khi có người bị sờ gáy. Dù sao đây cũng là một nghị định ảnh hưởng sâu rộng đến cư dân mạng nói chung và SEOer nói riêng. Chúng ta hãy cũng thảo luận để tìm ra giải pháp tối ưu.

  Những dòng màu xanh là mình chép nguyên văn Nghị định để các bạn có thể tham khảo.
   
 2. LinhCoi

  LinhCoi Banned

  thế thì chuẩn bị đi đăng kí thôi. lại có nghị đinh luật mới bổ sung. ai đi copy cứ liệu
   
 3. nguyenhoang

  nguyenhoang Administrator


  Mục tin tức nếu chỉ có tin nội bộ (khuyến mãi, tuyển dụng) thì không. Nhưng nếu bạn copy tin từ báo, kể cả chỉ là các tin liên quan tới mảng của bạn thì vẫn phạm luật. Ngay cả Blog, facebook cũng chỉ được được dẫn nguồn, trích dẫn, còn copy nguyên xi là vẫn dính chưởng như thường.

  Trang thông tin điện tử ứng dụng chuyên ngành được thiết lập và hoạt động theo quy định của pháp luật chuyên ngành (người làm dịch vụ SEO sẽ phải chịu sự chi phối của luật Công nghệ Thông tin và Luật Giao dịch Điện tử) và các quy định liên quan của Nghị định 72 như: không copy thông tin, bảo mật thông tin của khách hàng...


  Bạn search Nghị định 72 về đọc, tốt nhất là bạn nên xin phép để yên tâm hoạt động, phát triển. Bạn có thể đăng ký bản quyền trang web: giao diện, code... với cục sơ hữu trí tuệ.


  Nếu bạn là tác giả, đổ mồ hôi, sôi nước mắt, thai nghén bao ngày mới viết được một bài, thoắt cái thành tài sản của người khác, sinh lợi cho người khác thì bạn sẽ không nghĩ thế đâu.


  Mình nghĩ là sẽ tùy vào quy mô, tầm ảnh hưởng của từng trang cụ thể cũng như từng vấn đề cụ thể. Mình nghĩ rằng ở quy mô nhỏ thì chẳng ai nhìn tới. Nhưng ở tầm cao hơn hoặc sai phạm nghiêm trọng thì người ta sẽ xử lý theo luật. Bạn có thấy việc xử phạt các bloger trong thời gian qua không? Khi còn nhỏ, hoặc vấn đề ít quan trọng không sao, còn đã gây hậu quả nghiêm trọng thì kiểu gì cũng bị tóm và xử.

  PS: Một số ý trong các câu hỏi của các bạn mình không trả lời được do kiến thức hạn hẹp, mình cũng không phải luật sư chuyên nghiệp, vấn đề nữa là sau khi Nghị định ra đời thì sau một thời gian mới có thông tư hướng dẫn đi kèm, và còn phụ thuộc vào thực tế của từng địa phương nữa.
   
  hiendn and freeway like this.
 4. trananhtuan

  trananhtuan Member

  Có lẽ các bạn ko để ý 1 chỗ là Tổ chức hoặc doanh nghiệp mới được thành lập trang thông tin điện tử tổng hợp. Có nghĩa là cá nhân thì không được cấp phép.
   
 5. onaplioa

  onaplioa Banned

  Trời đất nếu mà như thế này thì phải cần thận rồi. Chứ không thì chắc die mất
   
 6. hagiang

  hagiang Nguyễn Hà Giang

  Phù chẳn biết mấy chú nhà ta còn cái gì cấm nữa không ra 1 phát cho anh em biết đường mà tránh chứ kiểu này thì không xong rồi, Em có ý vầy mấy bác thấy sau:

  Em đăng ký domain nước ngoài, host nước ngoài thì mấy chú ấy không quản lý được đúng ko ạ. mấy anh cho em ý kiến nhé
   
 7. nguyenvanteo

  nguyenvanteo Well-Known Member

  chả lẽ bạn định treo adsen để sống hay sao mà k có thông tin liên quan, chỉ 1 cái banner trên site bạn là đủ để người ta tìm ra bạn rồi
   
 8. BayNhe

  BayNhe Active Member

  Như ông Cục trưởng giải thích (đúng là chỉ có luật VN mới thế, cần người đi sau giải thích):

  - Bạn không được dẫn toàn bộ thông tin của các cơ quan báo chí nhà nước. Còn các thể loại khác không thuộc báo chí nhà nước thì không cấm, kệ bạn.

  - Bạn chỉ được trích một đoạn, sau đó đặt link dẫn về bài gốc của báo chí nhà nước.

  --> Vậy bạn nào hay đi copy thì các bạn phải kiếm các tin không thuộc cơ quan báo chí nhà nước phát ra thì mới được đăng lại toàn bài.
   
  nguyenhoang thích bài này.
 9. trananhtuan

  trananhtuan Member

  Theo ông Bảo, không ai cấm trang thông tin cá nhân trở thành trang thông tin tổng hợp, nhưng với điều kiện phải thoả mãn các quy định, như phải thành lập doanh nghiệp, tổ chức, phải có nhân sự quản lý, có đủ khả năng tài chính...
  Với câu hỏi rằng hiện nay mọi người có quan điểm, trang cá nhân là do cá nhân lập ra để đăng và chia sẻ thông tin mà họ muốn và họ đã xin phép nguồn tin khi trích dẫn, ông Bảo trả lời: "Dứt khoát trang thông tin điện tử cá nhân không được trích dẫn các nguồn tin của các cơ quan báo chí. Họ có thể copy một đoạn rồi dẫn link, còn copy cả bài thì không được. Nếu cứ mỗi blog lấy bài báo chỗ này chỗ kia đưa lên thì đã trở thành báo tư nhân, trang thông tin tổng hợp".

  Xem chi tiết tại:
  http://sohoa.vnexpress.net/tin-tuc/...an-khong-duoc-tong-hop-thong-tin-2858858.html
   
 10. planetsecurity

  planetsecurity Tuyển Seo Lương Cao

  mình nghĩ cái này chỉ dùng cho những site lớn thôi. site nhỏ như trường, lớp thì có gì mà sờ gáy
   
 11. nguyenhoang

  nguyenhoang Administrator

  Sáng nay Hưng mới hỏi em về vấn đề này.
  Khi hỏi em về vấn đề làm thế nào để được copy, em có hỏi mấy chỗ và nói chung là phải được phép của cục PTTH và thông tin điện tử + được sự đồng ý của tòa soạn.
  Em nó hỏi lại, đại ý: với một trang chuyên copy thì có được tự viết bài mới không?
  Nói chung khá loằng ngoằng, em đang đợi mấy cái thông tư hướng dẫn xem thế nào. Mới có một văn bản hướng dẫn của Tp HCM, nhưng chủ yếu là giải thích một số khái niệm. Chứ chưa qua thực tế nên bồng bềnh lắm.
   

Chia sẻ trang này