hot Tham gia nhóm thảo luận IDVS trên mạng xã hội Facebook hot
Diễn đàn IDVS là sân chơi chất lượng dành cho cộng đồng SEO trên báo Tuổi Trẻ
Giấy phép chứng nhận Mạng Xã Hội của diễn đàn IDVS được bộ Thông Tin Truyền Thông cấp
Xin HÃY nhấn nút REPORT khi gặp topic spam. Comment trong topic spam sẽ bị BAN NICK không thông báo trước

Facebook công bố 3 thay đổi lớn liên quan nhiều đến fanpage

Thảo luận trong 'Thảo luận SEO' bắt đầu bởi vietmys, 22 Tháng tư 2015.

Lượt xem: 415

 1. vietmys

  vietmys Thành viên tích cực

  Bài viết:
  370
  Đã được thích:
  82
  Ngay sau khi Google công bố về thay đổi lớn trong thuật toán có thể gây đảo lộn trật tự về thứ hạng Web trên toàn thế giới thông qua cái gọi là Mobile Friendly thì Facebook cũng không chịu lùi bước khi họ cũng vừa công bố sẽ thay đổi 3 vấn đề trong thuật toán của mình giúp những Post xuất hiện trên News Feed của người dùng thay đổi đáng kể, đặc biệt là những post đến từ các Fanpage. Vậy cụ thể 3 thay đổi lớn trong thuật toán này ra sao? Hãy cùng xem.

  facebook-cong-bo-3-thay-doi-lon-2-trong-so-do-khien-cac-fanpage-khoc-thet.jpg

  Thay đổi 1: Người dùng Facebook sẽ có thể nhìn thấy nhiều post từ 1 nguồn trên News Feed trong cùng 1 thời điểm thay vì chỉ 1 Post mới nhất từ mỗi nguồn như trước đây.

  Thay đổi này là điều duy nhất có lợi (nhỏ) cho những Fanpage hiện nay. Với thuật toán trước đây, ví dụ các bạn like Fanapage GenK thì những thông tin mà chúng tôi post lên Fanpage sẽ chỉ có Post mới nhất hiển thị được trên News Feed của các bạn nó sẽ tồn tại cho tới khi có một post khác từ Page đè lên. Nhưng sau khi thay đổi, đôi lúc các bạn sẽ thấy 2-3 post từ Fanpage GenK.vn xuất hiện cùng lúc trên News Feed. Đó chính là những điểm mới của thay đổi này.

  facebook-cong-bo-3-thay-doi-lon-2-trong-so-do-khien-cac-fanpage-khoc-thet.jpg


  Thay đổi 2: Facebook sẽ ưu tiên hiển thị Post từ bạn bè cao hơn trong News Feed so với Post từ Fanpage các bạn đã Like.

  Với thuật toán vẫn đang áp dụng từ trước tới nay thì vị trí hiển thị của một Post trên News Feed được Facebook đánh giá dựa trên mức độ tương tác của những Post đó (bao gồm lượng like và comment) điều này khiến cho những page có lượng like càng cao thì tỉ lệ được xuất hiện ở những vị trí cao nhất trên News Feed càng nhiều.

  Nhưng sau khi áp dụng thay đổi nói trên thì dùng Fanpage của các bạn có tới hàng triệu Like thì những Post hiển thị trong các vị trí đầu sẽ vẫn là bạn bè của User.

  Thay đổi 3: Facebook sẽ không hiển thị trên News Feed những Post mà bạn bè của người dùng Like hoặc Comment.

  Không cần phải nói nhiều về mức độ ảnh hưởng của điều thứ 3 này bởi nó đánh thẳng vào lượng reach không tương tác trực tiếp với Fanpage. Nếu như trước đây khi lướt Facebook, thỉnh thoảng các bạn vẫn thấy trên News Feed của mình xuất hiện những post kiểu như: "anh A đã comment trong post này" hay "ông B đã like ảnh này" v.v... Từ những Post như trên vô hình Fanpage có Post đó sẽ thu về thêm được lượng Reach nằm ngoài những người có Like Fanpage đó.  facebook-cong-bo-3-thay-doi-lon-2-trong-so-do-khien-cac-fanpage-khoc-thet.png
  Quy luật này sẽ không còn, các Pages sẽ mất hoàn toàn lượng tương tác từ layer 2.  Bởi quy luật lan truyền trên mạng xã hội tuân theo nguyên tắc lan truyền từ người này sang người khác nên việc cắt mất những Post mà bạn bè của mình Like hoặc Comment sẽ là cắt mất một trong những hình thức lan truyền thông tin mạnh mẽ nhất của Fanpage. Đây cũng chính là điều khiến cho những người có sở hữu những Fanpage lớn với lượng reach mỗi post lên tới hàng trăm ngàn sẽ phải lo lắng đến mất ăn mất ngủ.

  3 thay đổi trên cũng sẽ sớm được Facebook áp dụng chính thức trên toàn cầu trong khoảng vài tuần tới đây, và sau khi được áp dụng nó cũng sẽ làm thay đổi cục diện các trang Web hiện nay bởi lẽ có hiện tại có rất nhiều trang Web của các tổ chức và công ty quy mô nhỏ đang hoạt động dựa vào lượng trafic đến từ Facebook là chính. Hãy chuẩn bị để đón nhận những thay đổi của thế giới Internet.

  Nguồn: genk.vn
   
 2. boyshopvn

  boyshopvn Thành viên

  Bài viết:
  102
  Đã được thích:
  27
  Hai thay đổi dưới cùng sẽ ảnh hưởng vô cùng lớn đến các bác đang dùng fanpage để bán hàng online. Sẽ không còn việc coment hay like để đẩy bài lên top nữa.
  => Hiệu quả bán hàng qua fanpage sẽ giảm trông thấy.
   
 3. vietmys

  vietmys Thành viên tích cực

  Bài viết:
  370
  Đã được thích:
  82
  pác nói đúng đấy, thay đổi 2 và 3 sẽ hướng tới các trang cá nhân được ưu tiên xuất hiện trên News Feed hơn so với Fanpage trước kia :D
   
 4. doccochem

  doccochem Banned

  Bài viết:
  302
  Đã được thích:
  35
  Từ ngày facebook ép chủ page đáp tiền để quảng cáo tin đăng thì mình không mấy quan tâm đến những thay đổi của nó rồi.
   
 5. lovemusic

  lovemusic Thành viên

  Bài viết:
  110
  Đã được thích:
  10
  Thay đổi số 1 thì tốt cho Fanpage tuy nhiên thay đổi số 2 lại ngược lại!
  Bởi bạn bè thường xuyên update stt, mà hiển thị của bạn bè trước thì sẽ có rất nhiều các bài post mới nếu người dùng có nhiều bạn bè!
  Vì thế mà bài của page sẽ hiển thị sau khá nhiều!
   
 6. thanhdaik

  thanhdaik Thành viên

  Bài viết:
  72
  Đã được thích:
  2
  những thay đổi này khá rõ rệt nó cũng loại bỏ đi like ảo nữa
   
 7. wapteen

  wapteen Thành viên

  Bài viết:
  60
  Đã được thích:
  8
  Nói chung thì những cái này cũng chỉ làm giảm tương tác của FAN đi đê quảng cáo ADS của FB thôi mà. Nhưng mà FAN chất thì lại càng có cơ hội :( Hôm qua mình có đọc một bài nói về 3 thay đổi này. Lúc đọc cứ nơm nớp lo sợ nó mà thay đổi về đồ thị grap thì mình die. nhưng rất may mắn chỉ có thay đổi những vấn đề liên quan đến Fanpage mà thôi.:D:D
   
 8. doanngocgiahan

  doanngocgiahan Thành viên tích cực

  Bài viết:
  400
  Đã được thích:
  60
  Facebook chắc bị người dùng khiếu nại nhiều về các page quảng cáo bán hàng spam ghê quá nên muốn tạo cho người dùng có những trãi nghiệm tốt hơn
   
 9. DuongExemplary

  DuongExemplary Thành viên tích cực

  Bài viết:
  254
  Đã được thích:
  42
  Cái thứ 3 chỉ là ít hiển thị hơn chứ không phải là không nhé @@
   

Chia sẻ trang này