hot Tham gia nhóm thảo luận IDVS trên mạng xã hội Facebook hot
Diễn đàn IDVS là sân chơi chất lượng dành cho cộng đồng SEO trên báo Tuổi Trẻ
Giấy phép chứng nhận Mạng Xã Hội của diễn đàn IDVS được bộ Thông Tin Truyền Thông cấp
Xin HÃY nhấn nút REPORT khi gặp topic spam. Comment trong topic spam sẽ bị BAN NICK không thông báo trước

Những điều nên làm trước cơn bão webspam(Google Penguin)

Thảo luận trong 'Thảo luận SEO' bắt đầu bởi IDVS, 27 Tháng tư 2012.

Lượt xem: 2,216

 1. IDVS

  IDVS Thông báo từ BQT

  Bài viết:
  329
  Đã được thích:
  364
  Đã 4 ngày đi qua, có lẽ nhiều người trong chúng ta chưa hết bàng hoàng trước ảnh hưởng quá lớn sau lần cập nhật thuật toán của google. Rất nhiều người hỏi bây giờ cần làm gì để tránh và khắc phục ảnh hưởng của cơn bão này? Sau đây mình xin trình bày 6 cách mà chúng ta có thể cải thiện ngay từ giờ để hạn chế cơn bão "webspam" của google.

  10oh6xe.jpg

  1. Title:

  Title của bạn cần phải chân thực, tự nhiên. Title sao cho như một câu văn bình thường như khi bạn đặt bút xuống trang giấy viết về một cảm nhận hay đoạn văn nào đó. Không ngượng ép, cố chèn keyword.
  Ví dụ: Thiết kế web, công ty thiết kế web chuyên nghiệp, thiết kế web chuyên nghiệp!

  Bạn cảm nhận thế nào? Rõ ràng title trên đang cố gắng nhồi nhét để tăng thứ hạng cho từ khóa, "Thiết kế web" được nhắc đến 3 lần. Không tự nhiên, không hướng người dùng.

  Ví dụ bạn có thể sửa lại cho tự nhiên hơn như: “Thiết kế web chất lượng cao, chuyên nghiệp và tiết kiệm chi phí”.

  2. Liên kết trong:

  Rất nhiều website để slide bar bên trong nội dung, nơi tập chung gần như toàn bộ sự chú ý của người dùng. Và lập lại hầu như toàn bộ chúng trên website, hay như link dưới footer, thông thường chúng ta hay để allpages…. Bất kỳ trang nào cũng xuất hiện, như vậy chúng ta vô tình đã mang tích chất spam trên web rồi. Chúng ta biết, chỉ có anchor texlink đầu tiên được đếm và có giá trị, như thế việc lập lại slidebar hay link dười footer không còn giá trị cho SEO nữa. Nó làm cho site chúng ta có dấu hiệu spam.

  3. Link ở footer:

  Hầu hết chúng ta đều tìm cách đặt link dưới footer, cố gắng chèn sao cho thật nhiều link với những thủ thuật như chỉnh size chữ, màu chữ…để link đó đỡ thô nhất. Nhưng các bạn tự nhiều, người dùng không bao giờ quan tâm hay click lên chúng. Hãy cố gẳng để link dưới footer là những mục mà người dùng thật sự muốn tìm kiếm, nó có ích cho người dùng, chứ không phải là một đống link lằng nhằng không ý nghĩa.

  Nếu bạn thật sự muốn đặt link ở trên một pages nào đó, hãy cố gắng đặt thật tự nhiên như link trong bài viết, link ở menu chính. Đừng cố gắng chèn link ở footer, đấy là xu hướng của năm 2002, bây giời là năm 2012 mất rồi.

  4. Nội dung pages chủ yếu chỉ nhắm cho công cụ tìm kiếm mà không hướng đến người dùng.

  Thật dễ chịu khi bạn vào một trang với nội dung với chất lượng cao, hình ảnh, có chức năng “Call to action”…. Thật tốt phải không? Nhưng bạn nghĩ sao khi một trang web viết nội lại theo dạng blab la… nói nhăng quạy, không có gì liên quan đến chủ đề, không có ý nghĩa cho người đọc lại chèn một đống từ khóa. Rất phản cảm phải không? Những trang web như thế này chỉ nhằm lừa các công cụ tìm kiếm. Hãy quên điều này đi các bạn nhé, web bạn rất dễ bị phạt bởi google.

  Bạn SEO lên top 1 làm gì khi doanh thu không có, khi mà người dùng không thấy họ được đáp ứng gì trên web của bạn? hãy tôn trọng người dùng, viết nội dung thật tốt, phân bố từ khóa khéo léo. Điều hướng được người dùng và bots là yếu tố giúp bạn vừa lên top vừa tăng doanh thu.

  5. Back link từ những nguồn đã bị google phạt.

  Điều này thật khó kiểm soát, những web có thể lên tới hàng trăm nghìn, hàng triệu link được google thống kế trong Goole Webmaster tools. Bạn làm sao kiểm soát được hết chúng? Và khi web của bạn có quá nhiều link, điều này cũng có nghĩa bạn đang thông báo cho mọi người biết rằng bạn đang xây dựng những hệ thống link farm. Hãy cẩn thận với cách trao đổi link tự động trên mạng, hay kiểu trao đổi link private. Thậm chí là có người dùng các phần mềm auto comment để đặt link như: XRumer, SENuke, Scapebox… bạn đi đặt link ở blog, comment, forum và nhiều nơi, nơi mà google có thể tìm thấy bạn… Oh google thấy và nói “ Bạn đang lạm dụng link, đang spam link, nhồi nhét link, black hat SEO…Vì sao? Vì bạn đặt quá nhiều link, trên một từ khóa cho cũng 1 site. ( Sai lầm này thì mình khẳng định từ trước đến trước cơn bão webspam này SEOer nào cũng bị).

  Hãy đặt link khéo léo hơn, số lượng không bằng chất lượng, hãy thay đổi text link của bạn, link đến nhiều pages hơn trên website.

  6. Article marking sites?

  Submit bài viết lên các trang Artichle market, thậm chí bạn còn mất tiền vào việc này trước lời mời gọi như: Submit lên web của họ web bạn sẽ được tăng thứ hạng cao, được google tìm đến….nhưng bạn thấy ngay trên site họ là một sự hỗn tạp của link, thậm chí cả virut … nơi mà google không muốn ngó đến.

  Thời kỳ sử dụng dịch vụ Submit bài viết lên các trang tiếp thị bài viết đã qua, hãy cẩn thận khi sử dụng dịch vụ này. Trước sau gì google cũng sẽ áp dụng hình phạt với các web như thế này thôi.

  Và điều cuối cùng.

  Trên web của bạn có một số lượng lớn các trang có nội dung gần tương tự nhau, chúng chỉ khác nhau theo dạng edit lại key word… Điều này không tốt cho site bạn, mang lại sự trùng lập nội dung, dấu hiệu spam. Một lần nữa, hãy viết nội dung thật tốt, viết về nhiều chủ đề khác nhau nhưng hãy hướng chúng đến mục đích cuồi cùng mà bạn đang theo đuổi.

  Vâng! sau ngày 24/4/2012 thật sự là cơn ác mộng lớn đối với SEOer Việt nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Rất nhiều doanh nghiệp đã lầm vào cảnh lao đao khi mất đi doanh thu do sự sụt giảm thứ hạng web.

  Tôi cũng dành hầu hết thời gian trong một ngày kể từ ngày 24 đến nay để theo dõi sự biến động của google. Trên blog của google đã có hơn 500 comment, hầu hết là lên án việc cập nhật thuật toán lần này của google, tuy nhiên chưa có một phản hồi nào của Goole trên blog này.

  Về cá nhân tôi, tôi ủng hộ việc loại bỏ các webspam của google nhưng tôi thấy trong bước đi này google đã phạm nhiều sai lầm. Rất nhiều kết quả không chính xác sau lần cập nhật này! Điều này ảnh hưởng rất lớn đến thương hiệu của google. Hầu hết các kết quả tìm kiếm trong top 10 đều liên quan đến các site do google bảo trợ như: wiki, youtube, ehow, ebay…. Tôi cảm nhận việc cập nhật lần này của google quá nóng vội, không được kiểm tra kỹ lưỡng đúng đắn của thuật toán. Vì sao tôi nói thế? Các bạn có định nghĩa được việc thế nào gọi là “ SEO quá mức “ không? Danh giới giữa sự SEO quá mức, và SEO là chưa rõ ràng. Ngay Matt Cutts cũng đã nói “ Over SEO Optimization “ là khái niệm không rõ ràng, nó làm lu mờ giữa SEO và Spam. Cho đến hôm nay ( 27/4/2012) tức sau 4 ngày google update thuật toán được gọi là webspam thì google mới tìm được cái tên cho thuật toán này là: “Google Penguin”. Đây là sự chuẩn bị của một người khổng lồ?


  Vui lòng ghi rõ nguồn: idichvuseo.com khi phát hành lại nội dung này!
  Bài viết có dựa trên tài liệu của seomoz


  10oh6xe.jpg

  10oh6xe.jpg
   
 2. ruoimuoi

  ruoimuoi Thành viên nhiệt tình

  Bài viết:
  1,466
  Đã được thích:
  2,766
  Đợt cập nhật này thật shock. Kết quả tìm kiếm của người dùng đều cho chất lượng rất thấp. Nhiều site không có nội dung hoặc nội dung không liên quan tới site, đều lên top. Nếu lỗi này không được fix nhanh, thì nó sẽ làm cho chất lượng tìm kiếm của google giảm sút đáng kể, gián tiếp giúp Bing (yahoo) phát triển.

  Thay vì cố gắng loại webspam, google nên tâp chung tìm cách đưa các web có nội dung tốt lên đầu. Như vậy sẽ cho kết quả tốt hơn.
   
 3. sharpe2

  sharpe2 Dự bị

  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  nhiều công ty seo cũng đang lao đao vì thay đổi thuật toán kỳ này, anh google chỉ muốn adword thôi ^^
   
 4. tuyennv8

  tuyennv8 Dự bị

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  1
  Chưa thấy có dấu hiệu bạo loạn của dân SEO về vấn đề webspam này. Nhưng mà cứ phải cẩn thận vẫn hơn. Chăm sóc site với những nội dung có chất lượng hơn.:)
   
 5. thientoyen

  thientoyen Dự bị

  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
 6. kristagiang

  kristagiang Dự bị

  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  102
  Nhưng bác ơi, không đặt link ở footer thì đặt ở đâu, mà với số lượng link lớn thì sao mà để cho tự nhiên được, nếu để link page thì có thể viết trường đoạn và cài link vào, nhưng chơi root domain thì quả thật là hơi bị khó
   
 7. NaKaTa

  NaKaTa Guest

  cái này sandbox hay ko cũng ko biết chủ yếu là link đó có hiệu quả hay ko thôi
   
 8. proxeo

  proxeo Thành viên

  Bài viết:
  74
  Đã được thích:
  16
  Hôm nay lại có thêm nhiều bạn mới mất tích :))
   
 9. cunghuong

  cunghuong Dự bị

  Bài viết:
  35
  Đã được thích:
  68
  Từ khi Google thay đổi thuật toán không ít người làm SEO lao đao. Có khi đang SEO cho khách hàng keyword gần đạt được mục tiêu thì đùng một cái nó tuột dốc rất sâu! Bây giờ Google chú trọng nhiều vào chất lượng của backlink thay vì số lượng rồi.
   
 10. phongbbnn

  phongbbnn Thành viên

  Bài viết:
  196
  Đã được thích:
  41
  Đợt cập nhật này ác thật, một loạt site bên mình xuống hạng, có nhiều site bỏ đi rồi quay lại xem lại thấy lên hạng, đúng là seo cũng bằng thừa
   

Chia sẻ trang này