hot Tham gia nhóm thảo luận IDVS trên mạng xã hội Facebook hot
Diễn đàn IDVS là sân chơi chất lượng dành cho cộng đồng SEO trên báo Tuổi Trẻ
Giấy phép chứng nhận Mạng Xã Hội của diễn đàn IDVS được bộ Thông Tin Truyền Thông cấp
Xin HÃY nhấn nút REPORT khi gặp topic spam. Comment trong topic spam sẽ bị BAN NICK không thông báo trước

Seo tổng thể - một cách nhìn cơ bản nhất

Thảo luận trong 'Thảo luận SEO' bắt đầu bởi bangtam, 4 Tháng tư 2015.

Lượt xem: 4,088

 1. bangtam

  bangtam Administrator Staff Member

  Bài viết:
  800
  Đã được thích:
  1,158
  Bao lâu nay chúng ta vẫn thường hay nghe về những dự án SEO hàng trăm, hàng ngàn từ khóa. Rồi các SEOer lại giấu diếm nghề với nhau để đánh bóng tên tuổi của mình trong giới SEOer, làm nhiều SEOer khác nhìn mình với con mắt ngưỡng mộ và đầy thán phục. Vậy đâu là sự thật của những dự án " khủng" hàng ngàn từ khóa, đâu là bản chất của định nghĩa " SEO tổng thể "

  dich-vu-seo-tong-the.jpg

  SEO tổng thể là gì ?

  Đầu tiên chúng ta phải phân biệt được đây là SEO tổng thể cho website hay cho hệ thống website.

  - SEO tổng thể website: Là quá trình tối ưu hóa toàn bộ website ( tối ưu cấu trúc, tối ưu code, tối ưu nội dung, quảng bá website...). Quá trình này sẽ làm tăng điểm chất lượng và độ trust của website, trở nên thân thiện hơn với các công cụ tìm kiếm và sẽ có các thứ hạng kết quả tìm kiếm tốt hơn.

  - SEO tổng thể hệ thống website: Là chiến lược lâu dài, là quá trình tối ưu hóa toàn bộ hệ thống website trở nên thân thiện với công cụ tìm kiếm và dễ dàng tiếp cận được với người dùng. Đây là quá trình lâu dài và đòi hỏi nhân sự chuẩn cũng như quá trình tối ưu, quảng bá website phải đúng theo kế hoạch SEO.

  Ở những dự án SEO tổng thể hệ thống website thì hầu như khi đã hoàn thành dự án, đồng nghĩa bạn sẽ là bá chủ ở lĩnh vực đó trên các kết quả tìm kiếm. Từ trang 1, trang 2... Các từ khóa dài, từ khóa ngắn của website bạn sẽ luôn xuất hiện. Còn vị trí chính xác thì là do năng lực của bạn, của team.

  Những lợi ích của SEO tổng thể:

  - Rất rõ ràng, SEO tổng thể cho ta một cái nhìn tổng quan hơn với dự án SEO, về các cột mốc và các bước phát triển của dự án, các thành quả, doanh thu có thể thu được từ dự án. Cũng như các thuận lợi và rủi ro khi thực hiện dự án.

  - Quá trình tối ưu hóa, quảng bá tổng thể sẽ làm website có độ trust cao hơn, được index nhanh hơn, và thứ hạng cao hơn trong các kết quả tìm kiếm

  - Từ khóa tìm kiếm của dự án SEO tổng thể bao phủ khắp lĩnh vực, và đa số là từ khóa dài mang lại doanh thu

  search-engine-optimization.jpg

  Ví dụ: Khi người ta muốn mua chiếc điện thoại Iphone 5s, thì người ta sẽ tìm kiếm các từ khóa dài như

  - iphone 5 mua ở đâu
  - iphone 5s gia bao nhieu
  - iphone 5s gia bao nhieu hien nay
  - iphone 5s giá rẻ nhất tphcm
  - iphone 5s giá bao nhiêu 2015
  - mua iphone 5s giá rẻ nhất
  - mua iphone 5s giá bao nhiêu
  - ....

  Và đây mới chính là từ khóa doanh thu, thực tế chỉ ra rằng hiện nay càng ngày tỉ lệ traffic đổ về từ các từ khóa dài đứng TOP ngày càng cao hơn so với từ khóa ngắn đứng top. Khách hàng ngày càng cầu kì và đòi hỏi nhiều hơn, những từ khóa ngắn chung chung không thể nào đáp ứng được nhu cầu của khách hàng tìm kiếm. Và lúc này, dự án SEO tổng thể sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này. Và tỉ lệ chuyển đổi của từ khóa dài luôn cao hơn so với từ khóa ngắn

  gia-phap-seo-tong-the.jpg

  ( Nguồn hình: Google.com.vn)

  Có nên thực hiện SEO tổng thể

  SEO tổng thể luôn là một dự án đòi hỏi nhiều ở các SEOer, và xét về lâu dài thì SEO tổng thể chính là con đường tốt nhất. Nhưng tốt nhất chứ không phải là phù hợp nhất.

  Có những dự án đặc thù từ khóa không nhiều, có những kế hoạch với ngân sách và thời gian không cho phép nên không thể thực hiện SEO tổng thể. Tùy mỗi dự án, mỗi mốc thời gian và ngành nghề mà chúng ta có những chiến lược SEO khác nhau phù hợp nhất.
  Nhìn chung sự khác biệt lớn nhất của SEO tổng thể là từ khóa, với những dự án bình thường chúng ta chỉ làm vài từ đến vài chục từ khóa. Nhưng mỗi khi nhắc đến SEO tổng thể thường là vài trăm đến vài ngàn từ khóa là chuyện bình thường. Nhưng về bản chất công việc lúc đầu có thể khá căng thẳng nhưng về lâu dài sau này sẽ rất dễ dàng cho SEOer duy trì và phát triển dự án.

  Cách xây dựng danh sách từ khóa dự án SEO tổng thể

  Và để có được một danh sách từ khóa tốt nhất cho dự án SEO tổng thể thì ít nhất các bạn phải làm qua các bước:
  Đầu tiên là phải nắm bắt được sản phẩm dịch vụ, lĩnh vực mà mình sẽ thực hiện dự án SEO, phải có những đánh giá về độ cạnh tranh và đối thủ, cũng như website của mình là mới hay cũ, đã có gì trên website, các yêu cầu về thời gian thực hiện, số vốn và nhân sự thực hiện dự án....

  Sau đó sử dụng các công cụ như :

  1. http://ubersuggest.org/

  2. Google Keyword Panner Tool ( Để nắm bắt số lượng tìm kiếm từ khóa tương đối nhưng không chính xác 100% )

  3. Google suggest

  Ví dụ, chúng ta làm lĩnh vực cân điện tử

  Đầu tiên lên Ubersuggest.org

  1.png

  Sau đó chọn và lấy danh sách từ khóa gợi ý  2.png  3.png

  Chúng ta đã có một danh sách sơ bộ từ khóa, tiếp tục sử dụng công cụ Google Keyword Panner Tool để kiểm tra số lượng tìm kiếm của danh sách từ khóa  4.png  Ở đây chúng ta biết được số lượng tìm kiếm tương đối của từ khóa, nhưng theo kinh nghiệm thì những có số này không chính xác, bạn chỉ nên tin khoảng 50% - 70% mà thôi

  Tiếp tục sử dụng Google Suggest để lấy danh sách từ khóa mở rộng bằng cách gõ các từ khóa mà chúng ta có trong danh sách từ khóa, sau đó nhấn nút [space] trên bàn phím sẽ ra những từ khóa mở rộng cực kì quan trọng
  5.png

  Sau những bước này chúng ta đã có cho mình danh sách từ khóa khá đồ sộ, ít cũng vài trăm, cả ngàn từ khóa là bình thường. Và công việc là tối ưu, phân từ khóa vào vào các page seo một cách hợp lý.

  Ví dụ từ một từ khóa : cân điện tử mini

  Chúng ta có thể gộp chung nhưng từ khóa tương đồng đưa vào page seo

  can dien tu mini
  cân điện tử mini bỏ túi
  can dien tu mini gia re
  can dien tu cam tay 50kg
  can dien tu cam tay
  can dien tu mini cam tay
  can dien tu mini xach tay
  cân điện tử mini giá rẻ
  cân điện tử mini hcm
  mua cân điện tử mini ở đâu
  bán cân điện tử mini tphcm
  cân điện tử mini cầm tay hcm
  cân sức khỏe điện tử mini
  .........................

  Tùy vào cách viết nội dung để đưa từ khóa vào một cách hợp lý, không nên cố gắng nhồi nhét từ khóa gây mất phản cảm cho người đọc và Google cũng không thích điều này. Và tất nhiên khi xây dựng liên kết thì sự đa dạng anchor text là điều bắt buộc khi thực hiện dự án.

  Một danh sách từ khóa hợp lý và được phân riêng thành từng nhóm nhỏ với mục đích rõ ràng sẽ tối giản được công việc của chúng ta, cũng như tối ưu cho liên kết nội bộ và tối ưu nội dung website một cách tốt nhất. Thường bên tối ưu code thì khi làm website bạn hãy yêu cầu bên đơn vị thiết kế thực hiện chuẩn cho mình, các khâu quảng bá website thì tùy vào năng lực tài chính để quyết định nên thực hiện như thế nào.

  Trên thực tế những dự án SEO tổng thể hàng ngàn từ khóa thì cũng chỉ có khoảng vài chục từ khóa chính còn lại là vô số các từ khóa dài bổ sung phía sau, đánh vào từng ngách và từng lĩnh vực riêng cho các khách hàng. Và nếu là hệ thống thì người làm SEO sẽ chủ động tách biệt từng đối tượng khách hàng của mình vào các website riêng biệt để có được sự phục vụ khách hàng tốt nhất.

  Sự lợi ích của SEO tổng thể là điều không thể bàn cãi nhưng thật sự không phải ai cũng có thể làm được những dự án như thế này, vì đòi hỏi khá nhiều ở kinh nghiệm và hệ thống, cũng như khả năng phân tích và dự đoán những trường hợp xảy ra, những phương pháp tối ưu tốt nhất cho dự án.... Cho nên nếu là lĩnh vực dễ thì bạn hãy làm SEO như bình thường sẽ tốt hơn. Hơn nữa những dự án SEO tổng thể thì sẽ cần khá nhiều ở nhân sự và thời gian, tài chính cho nên hãy có lựa chọn đúng đắn khi muốn thực hiện dự án SEO.

  P/s: Đúng sai cứ thoải mái bàn luận, vì thực sự SEO trên căn bản chưa có định nghĩa chuẩn thì làm gì có SEO tổng thể. Tất cả cũng chỉ là một cái tên gọi mà thôi....

  Nguồn: Băng Tâm
   
 2. bangtam

  bangtam Administrator Staff Member

  Bài viết:
  800
  Đã được thích:
  1,158
  @phankt Xem nhé em, chưa đầy đủ nhưng đủ cho căn bản
   
  phankt thích bài này.
 3. Shinchao

  Shinchao Nothing ..! Staff Member

  Bài viết:
  1,105
  Đã được thích:
  1,392
  Theo nhìn nhận riêng của mình về SEO thì những phương pháp trên cơ bản là 1 chiến dịch SEO cơ bản, phương pháp SEO tổng thể là dựa trên sự phát triển thương hiệu và sự uy tín của website từ đó sẽ kéo theo từ khóa của các bài viết hay sản phẩm có trên site và chuyện hàng ngàn từ khóa đạt top là chuyện bình thường. Nói chung mình chỉ gói gọn phương pháp này qua 3 tiêu chí : onpage - phát triển nội dung - thương hiệu :)
   
  bangtam thích bài này.
 4. Đoàn Nguyễn

  Đoàn Nguyễn Thiết kế web Staff Member

  Bài viết:
  792
  Đã được thích:
  1,195
  Bàn về SEO tổng thể thì ngày này qua tháng khác chắc vẫn chưa hết. Người SEO tổng thể thực sự phải là người dám nghĩ và dám làm, có một số kiến thức nhất định và hiểu biết về SEO cũng như cách mà Google đánh giá website. Đặc biệt họ phải là người nắm bắt xu hướng người dùng, nếu không việc SEO tổng thể là vô nghĩa. Cẩn trọng trong cách build hệ thống, phân phối link, phân phối site vệ tinh và traffic. Việc SEO tổng thể với 1 người là việc rất khó khăn và gian khổ (nhưng không phải không làm được :D )

  P.s 1: Ngày xưa dự án bự của mình SEO cũng bị mình ngộ nhận và áp đặt từ khóa theo cách của mình nên SEO hoài không lên :D
  P.s 2: Đang tính chia sẻ kinh nghiệm của mình về SEO tổng thể thì chị gái @bangtam đã làm mất ùi :D thôi nghẹn ngào vào comment và like vậy :p
   
  NguoiAnDanh and bangtam like this.
 5. bangtam

  bangtam Administrator Staff Member

  Bài viết:
  800
  Đã được thích:
  1,158
  Cái tiêu đề đã nói lên rồi mà bác, nên chỉ viết cơ bản để mọi người dễ hiểu, chứ chuyên sâu thì còn nhiều nhiều lắm
   
 6. vaytructuyen

  vaytructuyen Thành viên

  Bài viết:
  164
  Đã được thích:
  46
  Bài này nên đặt là "Cách lựa chọn từ khoá cho một dự án SEO tổng thế" thì đúng hơn. Vì để thực hiện một loạt các từ khoá nhiều như vậy chưa nhận được bí kiếp chia sẻ nào từ chủ thớt. Hóng.
   
 7. NoithatFami

  NoithatFami Thành viên

  Bài viết:
  70
  Đã được thích:
  13
  Có thể nói đây là phương pháp SEO dành cho những web mới, có thể dễ dàng tối ưu từ code đến nội dung cho thân thiện hơn với PC & mobile.
  Còn với những web cũ như web của e thì có vẻ khó, để tối ưu thì chắc phải đập đi, làm cái mới. Mà việc đó đòi hỏi sếp phải là người biết suy nghĩ. :(
   
 8. kahloramos

  kahloramos Thành viên

  Bài viết:
  95
  Đã được thích:
  3
  Seo tổng thể chắc chắn phải biết code nữa thì mới có thể tối ưu tốt cho phần onpage
   
 9. bangtam

  bangtam Administrator Staff Member

  Bài viết:
  800
  Đã được thích:
  1,158
  Hjhj, Tiêu đề bài viết đã nói lên rất nhiều điều ơi bạn ;);););)
   
 10. Seonewocean

  Seonewocean Banned

  Bài viết:
  155
  Đã được thích:
  21
  Oải lắm các bạn ạ. Không phải dạng vừa đâu ::eek:
   

Chia sẻ trang này