hot Tham gia nhóm thảo luận IDVS trên mạng xã hội Facebook hot
Diễn đàn IDVS là sân chơi chất lượng dành cho cộng đồng SEO trên báo Tuổi Trẻ
Giấy phép chứng nhận Mạng Xã Hội của diễn đàn IDVS được bộ Thông Tin Truyền Thông cấp
Xin HÃY nhấn nút REPORT khi gặp topic spam. Comment trong topic spam sẽ bị BAN NICK không thông báo trước

[Nhìn sang Mỹ, Anh] Dàn "mỹ nhân" trẻ đẹp đưa nhà vua lên đỉnh

Thảo luận trong 'Thảo luận SEO' bắt đầu bởi BayNhe, 22 Tháng năm 2013.

Lượt xem: 2,375

 1. BayNhe

  BayNhe Thành viên

  Bài viết:
  94
  Đã được thích:
  241
  Bài này mình định viết lâu rồi nhưng mỗi ngày chỉ thích ấn F5 IDVS đọc tin thôi, chứ bảo ngồi gõ bài thì... lười. Tuy nhiên, hôm nay mình "ép" viết để cho thông tin đỡ bị "thiu".

  Nội dung bài nói về Các yếu tố xếp hạng website trên trang tìm kiếm Google ở Mỹ và Anh, cụ thể là google.com.us và google.com.uk. Đây là kết quả nghiên cứu của 2 chuyên gia thuộc SearchMetrics.com (Mỹ), cho nên là tài liệu khá hay.

  Về nguồn thông tin, gồm có 3 link, mình để cuối bài. Ngôn ngữ thể hiện gốc đương nhiên là tiếng Anh và mình không dịch kiểu word-by-word, mà đơn giản "đọc hiểu và truyền tải lại", vì thế anh em cứ tiếp cận nguồn chính.

  Anh em lưu ý đây là nghiên cứu của năm 2012 và nhiều thứ hẳn sẽ thay đổi trong năm 2013, cho nên hãy tham khảo chứ không áp dụng máy móc (về cơ bản mình thấy vẫn rất giá trị).

  I. Quy mô của đợt nghiên cứu:

  - Dữ liệu được thu thập từ tháng 2 đến tháng 3-2012 (năm ngoái), tức là sau khi Panda xuất hiện.
  - Nghiên cứu trên 10.000 từ khóa
  - với 30.000 trang kết quả tìm kiếm (SERPs)
  - với 300.000 title, des, URLs
  (vì mỗi trang là 10, nhân với 30.000 ở trên).

  Tiếp tục, các trang và URLs được nghiên cứu nói trên "chứa":

  - 14,68 GB data
  - 8,1 tỷ lượt Facebook like
  - 3,04 tỷ lượt Facebook share
  - 338,56 triệu lượt Facebook share
  - 92.672 Adsense blocks


  Nói chung, đọc các thông số trên thì mình thấy quá khủng, đảm bảo bao quát độ rộng lớn, chứ không phải họ chỉ xem xét vài ba trang kết quả rồi "phán bừa".

  II. Kết quả nghiên cứu

  Sau khi xem hết "mớ bòng bong" nói trên, hai chuyên gia đã đưa ra câu trả lời cho câu hỏi "Các yếu tố nào quyết định thứ hạng của một website trên trang tìm kiếm của Google". Tóm tắt vài gạch đầu dòng như sau:

  - Mạng xã hội là một "siêu tên lửa" luôn cắm vào đít nếu anh em muốn phi lên top. Trong đó, 3 mạng được kể tên là Google+, Facebook và Twitter. (Như vậy đầu năm 2012, yếu tố này đã đứng đầu chứ không phải chỉ mới năm nay)

  - Backlink vẫn rất quan trọng nhưng số lượng không còn là yếu tố độc tôn, thêm vào đó anh em phải có tỷ lệ "đẹp" về nofollow links. <<-- Anh em nào toàn tránh nofollow thì nên suy nghĩ lại.

  - Site nào nhiều quảng cáo thì làm ơn ngồi ở "chiếu dưới".

  - Keyword domains (keyword có trong domain) cũng còn ảnh hưởng nhất định <-- Riêng về kết quả này mình thấy càng ngày càng giảm trên Google, nhưng với anh Cốc Cốc thì đúng là số 1. Ai SEO trên Cốc Cốc thì chọn mua domain chuẩn nhé, hehe!

  Sau đây là bảng xếp hạng chi tiết các yếu tố ảnh hưởng đến ranking, cứ cái nào cộng điểm cao thì anh em chú ý, cái nào trừ điểm cũng phải focus mạnh.

  Billboard Mỹ đây:
  [​IMG]

  Billboard Anh đây:
  [​IMG]

  III. Thêm về bảng kết quả

  1. Các yếu tố được cộng điểm

  Hai chuyên gia đánh giá Google+ tới 0.41 điểm, cao nhất, nhưng họ không đưa vào bảng xếp hạng do lúc đó (đầu năm 2012) Google+ còn khá mới, hiểu nôm na rằng "em cực xinh, cực ngon nhưng em chưa đến tuổi quy định thì chưa thể làm bông hậu".

  Nhìn trong bảng, ngoại trừ Google+ đã nói ở trên, anh em thấy rõ ràng Facebook share chiếm ưu thế lớn. Yếu tố này được chấm 0,37 điểm, tức là càng được share nhiều trên "phây" thì anh em càng bay cao.

  Yếu tố tiếp đến là số lượng của backlinks, khẳng định ít nhất đến năm 2012 và bây giờ, backlink vẫn không thể bỏ qua. Cái này giống như Hoàng hậu, tuy già, đang bị thất sủng nhưng vẫn làm chủ Đông cung, chưa thể phế bỏ được.

  Ba yếu tố tiếp sau tiếp tục liên quan đến mạng Facebook, gồm total (mình hiểu là tính điểm tổng của tất cả các hoạt động trên "phây"), comments và like.

  Đến đây, đã xếp hạng được 3 "người đẹp trong cung" luôn giúp nhà vua lên đỉnh, là: 1. Thứ phi trẻ đẹp Google+ --> 2. Thứ phi nhí nhảnh Facebook --> 3. Hoàng hậu già Backlinks.

  Tiếp tục, một yếu tố mạng xã hội khác rất quan trọng, khó mà bỏ qua ở Mỹ, Anh, là mạng chim xanh Twitter (cái này bị ghẻ lạnh ở VN).

  Đặc biệt,
  tỷ lệ % của nofollow links được tới 0,15 điểm, cao hơn cả links with keyword. Mình rất ngạc nhiên với yếu tố này, nhưng ngẫm lại thấy đúng.

  2. Các yếu tố bị trừ điểm

  Trở lại với bảng xếp hạng, chúng ta xem đến vụ bị trừ điểm. Trong đó 4 yếu tố bị trừ điểm cao nhất vẫn là các lỗi về Onpage, gồm có keyword in title, word count, keyword in H1, title length.

  Như trong file PDF của bản báo cáo, 2 chuyên gia đánh giá như sau: chèn ít keyword ở title, headline và text body thì bạn sẽ được xếp hạng cao hơn <-- vậy anh em nào thích "ốc nhồi" phải chịu khó thay đổi nhé.

  Tiếp ngay sau các yếu tố onpage là đến các yếu tố adsense, đại khái là site càng nhiều quảng cáo thì càng ít có cơ hội ngồi chiếu trên. Lý do chắc là Google thích mang yếu tố nội dung đến với người tìm kiếm, hơn là show ra một trang chi chít quảng cáo.

  Cuối cùng, các yếu tố trừ điểm sau đó vẫn là các lỗi về onpage.

  Tóm tắt qua như thế, anh em nào quan tâm thì đọc các link nguồn sau rồi cùng trao đổi.

  Toàn văn kết quả nghiên cứu thể hiện trên file PDF, anh em save lại ngẫm dần:
  http://www.searchmetrics.com/media/uploads/binary/documents/google-ranking-factors-us-2012.pdf

  Hai bài viết đưa tin tóm tắt về cuộc nghiên cứu trên:
  Google Ranking Factors U.S. 2012
  Social Media, Backlinks and Classic SEO: U.S. and UK SEO Ranking Factors 2012
   
 2. demvang

  demvang Thành viên

  Bài viết:
  96
  Đã được thích:
  14
  Vậy mà em vẫn chưa có Fanpage. Thôi gấp rút làm thôi :good:
   
 3. Evan

  Evan Dự bị

  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  1
  Kiểu này phải đẩy mạnh mạng xã hội nữa rồi. Thời buổi bùng nổ MXH
   
 4. content

  content Thành viên

  Bài viết:
  69
  Đã được thích:
  17
  Nếu ở VN thì nên cho anh bay nhé vào vì anh đẩy mạng xã hội vô sờ đối
   
 5. yolo

  yolo Dự bị

  Bài viết:
  43
  Đã được thích:
  1
  MXH giờ được xếp hạng cao quá nhỉ, riêng ở VN thì mình thấy mức ảnh hưởng của MXH đến SEO lắm (có chăng là tác động về traffic) còn SERP thì chưa sâu sắc lắm :D
   
 6. xoaxam

  xoaxam Dự bị

  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  1
  Xem ra google ngày càng chú trọng về mạng xã hội rồi, nó là yếu tố không thể bỏ qua trong SEO
   
 7. caphenhe

  caphenhe Dự bị

  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  2
  Mạng xã hội tác động mạnh đến kết quả seo thật. Giờ em mới biết Fb Share lại quan trọng thế, trước giờ toàn cắm vào like thôi
   
 8. dungvan

  dungvan Dự bị

  Bài viết:
  39
  Đã được thích:
  4
  Bài viết quá tuyệt vời, cái này kỹ sư nước ngoài đúng là chịu khó nghiên cứu và tim hiểu, hèn chi nước ngoài bên Mỹ và Châu A^u lúc nào cũng PRO, mình cũng nên thiết lập và nghiên cứu cho google.com.vn để mọi người tham khảo chính xác và áp dụng tại nước nhà được ko nhi? Không biết tham vọng của mình có quá đáng lắm không hihi
   
 9. thammyvienquocte

  thammyvienquocte Thành viên

  Bài viết:
  137
  Đã được thích:
  20
  thật là bổ ích quá! mình nên áp dụng những kết quả này vào việc seo tại việt nam không nhỉ ^^ nếu có nguyên cứu tại vn thì hay biết mấy hen. share facebook thì mình ít dùng quá! chắc pải lập nhiều nick kết nối tới face thôi.
   
 10. fraternize

  fraternize Thành viên nhiệt tình

  Bài viết:
  535
  Đã được thích:
  79
  mạng xã hội tác động ngày một xâu sắc, thế giới bây giờ là thế giới của chia sẻ, nhưng cái gì hay thực sự sẽ được chia sẻ , loan truyền cho nhau một cách thực sự , con robot của gúc gờ đâu biết đọc để hiểu nó thực sự thế nào, nên chỉ suy xét trên khía cạnh phổ biến htông tin đó, bn người like và share .> đồng nghĩa thông tin đó có thể mang một giá trị nào đó, mạng XH chắc còn dài dài , anh em chiẹu khó đầu tư vào nó thôi, tạo đang fanpage hùng mạnh thì càng tốt :)
   

Chia sẻ trang này